Home / Thông tin Viagra Online / Du lịch - Ẩm thực / Người phụ nữ dát vàng” trong tranh triệu đô của Klimt

Người phụ nữ dát vàng” trong tranh triệu đô của Klimt

Textlink Hộp cơm hâm nóng komasu giá bao nhiêu

Người phụ nữ dát vàng” trong tranh triệu đô của Klimt

Adele Bloch-Bauer là một người bảo trợ nghệ thuật hội họa ở trung tâm đời sống văn hóa của Vienna, Áo. Khi làm mẫu chân dung cho danh họa Gustav Klimt, cô đã trở thành một biểu tượng.

Ngắm bức chân dung của Adele Bloch-Bauer, thật khó khăn để đọc được những điều ẩn sau đôi mắt đen trong trẻo của cô, người phụ nữ duy nhất mà nghệ sĩ người Áo Gustav Klimt miêu tả không chỉ một mà hai lần. Điều đó cho thấy rõ ràng cô là một người phụ nữ có chiều sâu và bí ẩn.

Người phụ nữ dát vàng” trong tranh triệu đô của Klimt
Người phụ nữ dát vàng” trong tranh triệu đô của Klimt

Trong một cuộc triển lãm mới đây của danh họa Klimt tại New York’s Neue Galeri, Mỹ, cả hai bức chân dung đầy tính hình tượng nhưng gây tranh cãi suốt thời gian dài là Chân dung Adele Bloch-Bauer I (vẽ năm 1907) và Chân dung Adele Bloch-Bauer II ít được biết đến nhưng không kém phần bắt mắt (vẽ năm 1912) – sẽ lần đầu tiên được xuất hiện cùng nhau trong hơn một thập kỷ.

Triển lãm bao gồm chân dung của những người phụ nữ khác nhưng Adele vẫn là chân dung mang tính biểu tượng nhất. “Đó là “người phụ nữ bằng vàng”, người đã đại diện neo giữ những kiệt tác của Klimt ở đỉnh cao của “giai đoạn vàng”. (Không cần quan sát kỹ cũng có thể thấy cô chính là nhân vật nửa nude trong Judith Klimt và Head of Holofernes và cũng chính là người phụ nữ nhắm mắt trong tác phẩm The Kiss) Đó là người hiện thân của cả các lỗ hổng và sức mạnh của phụ nữ trong thế kỷ bước ngoặt của Vienna, một xã hội trong quá trình chuyển đổi sâu sắc.

Ảnh 2:Bức tranh Chân dung Adele Bloch Bauer I (Nguồn: Gustav Klimt/Neue Galerie New York)

Sau chiến tranh Vienna, hình ảnh của cô đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Áo. Chân dung Adele Bloch-Bauer I đã được gọi là Nàng Mona Lisa nước Áo suốt thời gian dài.

Trong suốt thế kỷ qua, nhiều người đã đặt câu hỏi: Adele Bloch-Bauer là ai?

Adele Bloch-Bauer sinh tại Vienna vào năm 1881. Là con gái của một giám đốc ngân hàng và đường sắt, cô có một tuổi thơ đầy đặc quyền và giàu văn hoá, giáo dục. Ở tuổi 19, cô kết hôn với Ferdinand Bloch, một ông trùm về mía đường. Ferdinand đã rất yêu thương và tôn thờ người vợ trẻ đến mức ông ta đã đưa họ của vợ trở thành một phần trong tên họ của mình và trở thành họ ghép là Bloch-Bauers.

Gia đình Bloch-Bauers được bảo trợ nghệ thuật hội họa, không chỉ thu thập mà còn vận hành tranh – và Gustav Klimt là một trong những nghệ sĩ yêu thích của họ.

Các bức chân dung đầu tiên của Adele ban đầu được Ferdinand Bloch thảo luận với Klimt vào năm 1903. Ferdinand coi đó là một món quà kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ Adele một vài năm sau khi Klimt đồng sáng lập Vienna Secession, và không lâu sau khi danh họa này gây tai tiếng với bức tranh được cho là khiêu dâm được nhìn thấy Đại học Vienna.

Bức tranh Chân dung Adele Bloch-Bauer I lần đầu tiên được trưng bày công khai vào năm 1907. Đó là một bức tranh tuyệt đẹp bằng lá dầu và vàng; nó cho thấy một Adele mặt đỏ bừng với đôi vai trần, nhìn chằm chằm vào người xem với cả sự tổn thương và niềm tự hào. Đôi tay cô siết chặt một cách kỳ lạ – một trong những ngón tay cô đã bị biến dạng mà cô thường cố gắng che giấu trong nhiều phiên họp của cô với các nghệ sĩ. Phông nền của bức tranh được xem là một cuộc bạo loạn và biểu tượng của sự khiêu dâm – những tam giác, đôi mắt và trứng.

Tobias Natter, một nhà sử học Vienna và nhà tuyển chọn tranh của Neue Galerie nói về bức Chân dung Adele Bloch-Bauer I: “Đối với tôi, đó là một bản giao hưởng bằng vàng, một chiến thắng biểu tượng độc đáo. Nó được coi là một kiệt tác nghệ thuật Nouveau”.

Bức tranh thứ hai về Adele Bloch-Bauer sau đó lại là một sự thay đổi lớn.

Ảnh 3:Bức tranh Chân dung Adele Bloch Bauer II (Nguồn: Gustav Klimt/Neue Galerie New York)

“Làm thế nào Klimt có thể tạo ra sự tiến hóa từ bức tranh đầu tiên” Natter hỏi và ông cũng đã tự đưa ra lý giải. “Với Adele Bloch-Bauer II 5 năm sau đó, ông làm một cái gì đó hoàn toàn khác, một sự tiến hóa phong cách rất lớn là rõ ràng”. Bức tranh cho thấy Adele tóc đen trong một chiếc mũ rộng vành màu đen đứng uy nghi, chính diện đối mặt với người xem; bức tranh là một hoạt cảnh của màu sắc rực rỡ  với nền hoa văn. “Điều kích thích và thu hút tôi về bức tranh này chính là sự đổi mới thông qua sức mạnh của màu sắc”.

Thực tế Bloch-Bauer là một phu nhân quý phái nhưng đôi mắt của cô luôn toát ra một nỗi u sầu. Mặc dù cô có rất nhiều đặc quyền nhưng cuộc sống không phải lúc nào tử tế với cô. Altmann, người cháu của Adele đã qua đời vào năm 2011, kể rằng: “Dì của cô là người phụ nữ khá lạnh lùng, trí thức là rất ý thức về chính trị. Cô ấy không hạnh phúc. Đó là một cuộc hôn nhân sắp xếp và cô không có con sau 2 lần sẩy thai và cái chết của một đứa con bé bỏng. Tôi nhớ cô ấy là cực kỳ thanh lịch, cao, ngăm đen và thanh mảnh. Cô ấy luôn luôn mặc chiếc váy trắng và sử dụng một ống điếu dài bằng vàng”.

Qua những bức tranh Klimt vẽ Adele, nhiều người suy đoán rằng họ đã có quan hệ tình cảm với nhau nhưng điều này không bao giờ được xác nhận. Trong bức tranh của danh họa Áo, Adele Bloch-Bauer luôn xuất hiện đầy uy quyền và cao quý.

Adele Bloch-Bauer chết vì viêm màng não vào năm 1925, khi mới 44 tuổi và sau đó, phòng của cô đã trở thành một đền thờ. Sau khi Áo bị sáp nhập vào Đế chế Đức quốc xã của Adolf Hitler vào năm 1938, nhiều bản vẽ của Klimt bao gồm cả những hình ảnh của Adele đã bị tịch thu và rơi vào trạng thái lấp lửng về quyền sở hữu cho đến khi cả hai bức chân dung nàng Adele được treo trong Bảo tàng Vienna những năm sau chiến tranh. Chúng ở lại đó cho đến năm 2006 và sau các quyết định của tòa án, các bức tranh được trả lại cho Altmann, người thân cuối cùng còn sống cuối của Ferdinand Bloch-Bauer.

Bị choáng ngợp bởi chi phí bảo hiểm và bảo quản, Altmann bán Chân dung Adele Bloch-Bauer I cho Ronald Lauder – người thừa kế đế chế mỹ phẩm Estée Lauder, và là người sáng lập và giám đốc của Neue Galerie. Bức tranh sau đó được bán tại Nhà đấu giá Christie vào năm 2006, và hiện là một phần của khoản vay mượn đặc biệt với Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

“Thật không dễ dàng để mượn bức tranh thứ hai”. Nhà sử học Natter nói nhằm giải thích về việc hai bức chân dung nàng Adele không thể thường xuyên được trưng bày cùng nhau.

Ảnh 4:Danh họa Gustav Klimt (Nguồn: Alamy)

Box:

Gustav Klimt (1862 – 1918) là một họa sĩ người Áo theo trường phái tượng trưng và là một trong 10 họa sỹ vĩ đại nhất thế kỷ 19 (đầu thế kỷ 20) do tạp chí Times bình chọn.Tranh của ông đặc trưng với chủ thể lớn là vẻ đẹp thể xác của người phụ nữ. Klimt thể hiện sự cuốn hút trong vẻ đẹp của người phụ nữ bằng những nét vẽ chân thật, thoát khỏi sự ước lệ và lý tưởng hóa của những họa sĩ thuộc thế hệ trước.Năm 1918, Klimt qua đời vì một cơn đột quỵ. Ông ra đi để lại rất nhiều bức tranh chưa được hoàn tất. Hiện nay, tranh của Klimt nằm trong top những tác phẩm đắt giá nhất trên thị trường. Năm 2003, một tác phẩm của ông được bán với giá hơn 29 triệu USD, mở ra thời kỳ hậu thế bắt đầu chuộng tranh Klimt. Những bức sau này mang thương hiệu Klimt cũng đều được bán ở mức hàng chục triệu đô la. Nổi tiếng nhất là bức “Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer I” từng được trả giá tới 135 triệu USD.

Tác giả : Việt Hùng

About Nguyễn Văn Thường

Người dùng cũng xem

Tôm sốt me đặc sản xử biển nghệ an

Tôm sốt me đặc sản xử biển nghệ an

Tôm sốt me đặc sản xử biển nghệ an Nguyên liệu: Pate gan heo món …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *